Xanh Vietnam 2
Đối tác
TinhPhat
alpha
INTERPETRO
Vietphap
Vnid
BachAn
Bds VinaArchi
ACP
GreenArc
Daihung
Thangloi
Vietland
VLU
Thanglong
Toamgiadinh
House for rent | Nhà ở cho người nước ngoài
HỆ THỐNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN THÔNG MINH
punica
THỐNG KÊ
Trực tuyến: 7
Hôm nay: 10
Hôm qua: 308
Tháng này: 6484
Tháng trước: 8720
Lượt truy cập: 388255
Thiết kế sân vườn 1Thiết kế sân vườn 2Thiết kế sân vườn 3Thiết kế sân vườn 4Thiết kế sân vườn 5
Tin tức »Bản tin Xanh Việt »Trông cây xanh để tiết kiệm điện

Xanh Việt - Trồng cây xanh nhiều người tưởng như chỉ để che bóng mát nhưng nếu đi sâu nghiên cứu thì sẽ thấy cây xanh giúp tiết kiệm điện rất nhiều, nhất là đối với một địa phương có khí hậu khô nóng. Nếu một con đường, một công sở cơ quan, trường học, một ngôi nhà của dân có trồng cây xanh sẽ giúp bớt hấp thụ không khí nóng nực từ ánh nắng mặt trời. Hơn thế nữa, cây xanh còn cho bóng râm mát vào mùa hè và một hệ quả tất yếu là ngôi nhà sẽ bớt nóng hơn và người sống trong nhà sẽ ít dùng quạt và máy điều hòa hơn. Hãy thử tưởng tượng, nếu một ngôi nhà có cây xanh bao quanh, có cây cao trùm lên mái nhà và trong nhà để răm, ba chậu cây cảnh thì ngôi nhà đó sẽ hấp thụ rất ít hơi nóng từ bên ngoài. Trong nhà lúc nào cũng có không khí mát dịu và hầu như không phải dùng đến quạt, máy điều hòa. Đặc biệt, những ngôi nhà có mái và tường được che phủ bởi bóng mát của cây thì hiệu quả tiết kiệm điện sẽ rất cao, vì tường nhà ít hấp thụ hơi nóng bên ngoài.

Thực tế trong nhiều năm qua, trồng và chăm sóc cây xanh không tốn quá nhiều công sức của con người. Với các loại cây như: Cây sanh, bồ đề, cây si, bông giấy, xà cừ, bạch đàn, keo lá chàm… thì chỉ cần khoảng 4 tuổi trở lên là cây đã có thể cho bóng mát rộng lớn, giúp tiết kiệm điện cho gia đình. Ở một số xã, thị trấn ở huyện Hàm Thuận Bắc nhiều gia đình đã tự bỏ tiền ra trồng cây xung quanh nhà, trên đường đi mà chưa cần đến các tổ chức phát động. Đó là vì họ đã thấy được ích lợi to lớn của cây xanh đến cuộc sống của gia đình mình, trong đó có tác dụng tiết kiệm điện. Một giải pháp cũng đem lại hiệu quả tốt là trồng cây cảnh trong nhà. Cây cảnh là loại cây nhỏ, có nhiều loại rất dễ chăm sóc. Chỉ cần mấy chiếc chậu sành, chậu sứ là có thể trồng được cây cảnh. Cũng như cây cổ thụ, cây cảnh giúp điều hòa không khí trong nhà, do vậy khi vào nhà ai có trồng nhiều cây cảnh thì cảm giác sẽ mát mẻ và dễ chịu. Tất nhiên, nhà đó sẽ ít dùng đến máy điều hòa hay quạt, dẫn đến tiết kiệm điện. Cây cảnh có giá bình dân, bình thường chỉ mấy chục ngàn, nhưng muốn có cây đẹp thì cả trăm ngàn một chậu nên rất phù hợp với thu nhập của người dân muốn đem màu xanh vào ngôi nhà của mình.

          Như vậy, lợi ích của việc trồng cây xanh để tiết kiệm điện có ý nghĩa lớn lao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, chỉ cần trồng 5 cây xanh quanh nhà và trong nhà đặt 5 chậu cây cảnh đã có thể giảm được 20% năng lượng điện tiêu thụ. Đây quả là một con số đáng kể vừa tiết kiệm điện cho quốc gia lại tiết kiệm chi phí tiền điện. Nếu tính cho toàn huyện Hàm Thuận Bắc có khoảng 35.000 hộ dân, nhà nào cũng trồng 5 cây xanh như vậy thì lượng điện sẽ tiết kiệm rất lớn. Cụ thể, tính bình quân 1 hộ có số lượng điện tiêu thụ 1 tháng hết 200kw, nếu trồng 5 cây xanh sẽ tiết kiệm được 40kw/hộ, cả huyện Hàm Thuận Bắc sẽ tiết kiệm được 1.400.000 kw/tháng và 1 năm sẽ tiết kiệm 16.800.000kw, một con số khổng lồ. Nếu tính bình quân 1.800đ/kw thì sẽ tiết kiệm số tiền hơn 30 tỷ đồng/năm. Đó là chỉ tính bình quân cho 1 huyện và nếu tính cả tỉnh Bình Thuận thì sẽ tiết kiệm điện tiêu thụ, tiền chi phí cho điện sẽ lớn hơn gấp nhiều lần.  

Đỗ Khắc Thể – Bài dự thi tiết kiệm điện

Tin khác
Video clip
Dự án đã thực hiện
Dự án đã thực hiện
Dự án đang thực hiện
Dự án đang thực hiện
Thi công nội thất
Thi công nội thất
Xây nhà trọn gói
Xây nhà trọn gói

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG XANH VIỆT 
Địa chỉ: Số 136, Ngõ 28 , đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Văn phòng giao dịch:  Số 43 B26, Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội
Phone: 04.39522688  - Email: info@xanhviet.com - Hotline: 0928996696 - Web: xanhviet.com
Copyright © Xanh Việt  2013 - Xanh Việt  trên Google+ Google+